Những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Người Việt Nam quan niệm trong những ngày đầu năm mới càng gặp nhiều điều tốt thì cả một năm mới sẽ càng có nhiều may mắn và tài lộc. Xuất phát từ quan niệm đó ,từ xưa trong dân gian đã có rất nhiều kiêng kỵ trong những ngày đầu năm mới. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ trong ngày Mùng Một Tết  mà bạn nên tránh nhé:

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực tức:

Điều này thật dễ hiểu, vì đây là những hành động không hay mà bất cứ ai cũng không muốn làm vào dịp Tết. Nhưng nếu bất đắc dĩ phải rơi vào hoàn cảnh không vui, chúng ta nên cố gắng kìm chế để hưởng thụ một năm mới trọn vẹn niềm vui bên người thân, bạn bè, gia đình.

Nếu  ai khóc, buồn bã hay bực tức tron ngày mùng Một Tết thì cả năm sẽ phải khóc lóc, buồn bã, gặp nhiều chuyện không may. Vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải xui xẻo trong cả một năm sắp tới.

Kiêng nói chuyện xui:

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo, những từ không may mắn, thay vào đó bạn nên nói chuyện với mọi người bằng những từ ngữ dễ chịu, vui vẻ, và những câu mang lại may mắn, niềm vui. Điều đó không chỉ mang lại vạn may cho bản thân mà cho cả người xung quanh bạn nữa.

Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết nếu không được gia chủ mời:

 Xuất phát từ phong tục xông nhà xông, xông đất đầu năm, người đầu tiên bước vào nhà ai trong ngày Mùng Một Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Vì thế người ta nên tránh đi chúc Tết vào sáng Mùng Một nếu không được gia chủ mời vì sợ sẽ mang đến điều không tốt đẹp gia đình đó.. Vì thế người ta nên tránh đi chúc tết vào sáng Mùng Một, nếu không được gia chủ mời.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà:

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Kiêng đánh thức người khác trong ngày Mùng Một Tết

Nếu gặp trường hợp đi chúc Tết nhà người khác, muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu, tốt nhất là bạn nên chờ dịp khác chứ không được đánh thức người đó dậy. Ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc , trong cuộc sống quanh năm.

Được đăng vào

Viết bình luận